Shopping Cart

Lỗi views/plugins/sicommerce-cart/cart/cart-total.php

Mẹo Giặt Chăn Ga, Ruột Gối Siêu Sạch Bằng Máy Giặt Gia Đình

07/03/2023
Tin tức

Mỗi lần tháo ruột chăn ga, ruột gối để giặt tay, bạn rất ngại vì mất thời gian công sức. Nhiều chị em nội trợ chọn cách giặt bằng máy giặt tuy nhiên mọi người thường lo lắng liệu máy giặt có giặt sạch được vỏ chăn, ruột gối hay không? Nếu biết cách giặt điều này hoàn toàn dễ dàng nhé. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số mẹo giặt chăn ga, ruột gối siêu sạch bằng máy giặt gia đình.


Trước khi tiến hành giặt chăn ga, ruột gối bạn cần phân loại chúng theo màu sắc,  theo bộ sẽ làm cho cho chúng không bị loang màu và làm lẫn màu vào nhau. Bên cạnh đó, bạn có thể phân loại đồ giặt của bạn theo mức độ dày mỏng khác nhau để có thể chọn chương trình giặt phù hợp. 
Với chăn ga gối đệm loại mỏng của mùa hè thì bạn có thể cho lớp vỏ của chúng vào trong máy giặt rồi cho thêm xà phòng hoặc nước giặt rồi chọn chế độ giặt phù hợp. Chờ sau khi máy giặt xong thì bạn phơi ngay không nên để lâu trong máy sẽ làm chăn ga gối có mùi hôi trở lại và vi khuẩn được dịp hoành hành.Thông thường các loại chăn ga gối thường nhẹ hơn 7kg vì thế bạn có thể dễ dàng tống chúng vào máy giặt nhà bạn và ấn nút, việc giặt này nên thực hiện 1 lần/tuần hoặc 2 tuần/lần tùy vào độ dày và độ ẩm của thời tiếtVới những loại chăn bông dày của mùa đông hay những loại chăn có ruột khác, ruột chăn thì bạn chỉ cần giặt 2-3 lần trong năm, thi thoảng mang ra phơi trong chỗ thoáng và bóng râm là được. Không nên giặt với số lượng lớn để chăn ga gối của bạn được giặt kỹ hơn.
Bạn nên chọn đồ cùng màu khi giặt với chăn ga gối để tránh bị loang màu và làm hỏng hoa văn in trên vải.
Đối với chất vải cotton thường dễ bị sơ vải, dễ bị phai màu bạn nên giặt riêng để tránh làm ảnh hưởng đến những thứ khác, đồng thời cũng nên chọn chế độ giặt nhẹ tránh làm hư hỏng.
Với chất liệu sợi tổng hợp (polyester), bạn có thể giặt máy ở chế độ giặt mạnh, nhưng nên cho thêm nước xả để vải mềm hơn. Nếu chăn quá bẩn, bạn có thể giặt bằng nước nóng để tăng hiệu quả vệ sinh hoặc vò bằng tay với xà phòng trước khi cho vào máy giặt.
Với chất liệu lụa, bạn nên giặt tay không nên dùng máy giặt. Khi giặt phải vò nhẹ tay, tránh ngâm trong nước quá lâu, không được vắt. Nếu bạn muốn khô nhanh nên dùng khăn khô để thấm nước.
Đối với chăn gối bằng lông vũ cũng tương tự như lông thú, bạn nên giữ vệ sinh và hạn chế giặt. Việc giặt chăn gối lông vũ quá thường xuyên sẽ làm vỡ các cấu trúc lông và làm mất lớp dầu bảo vệ bên ngoài lông sẽ làm chăn ga gối mất đi hiệu quả sử dụng. Tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ giặt là khô cho những chất liệu này để bảo quản đồ được như mới và không xô, hỏng lông bên trong.
Khi giặt vỏ chăn in hoa, bạn ngâm vỏ chăn vào trong nước lã hoặc ấm sau đó cho vào nước xà phòng. Nếu giặt lần đầu, có thể dùng nước xà phòng đặc nhưng không vò mạnh tay vì có thể làm màu sắc trên vỏ chăn bị phai. Ở lần giặt lại cũng tiếp tục dùng nước xà phòng đặc nhưng không ngâm qua đêm để tránh chất kiềm làm mất màu. Nên phơi dưới ánh nắng, nắng to và phơi ở mặt ngoài. 
Sau khi đã phân loại chất liệu vải bạn thực hiện quy trình giặt sau:

Chuẩn bị cần một số nguyên liệu sau đây:
Nước nóng
1 cốc thuốc tẩy (Nên dùng thuốc tẩy có thành phần tự nhiên, ít clo)
1/2 cốc bột hàn the.
1 cốc bột giặt
1 cốc nước rửa bát
Chú ý nên sử dụng cốc đong thống nhất một loại để lượng đong được đồng nhất và chính xác tránh sự thừa thiếu lãng phí không cần thiết.

Quy trình giặt:Bước 1: Bạn cho tỷ lệ nước nóng chiếm từ 1/3 đến 1/2 toàn bộ lượng nước ,sử dụng chế độ giặt nước nóng có sẵn trên máy và chờ cho nước đầy
Bước 2: Cho tất cả chất tẩy rửa đã đong ở trên vào lồng giặt nước nóng ,nhấn nút khởi động máy quay vài vòng để hòa tan các chất này vào nước. Sau đó, cho ruột chăn gối vào theo lượng vừa đủ thể tích mà lồng giặt chứa được, không nên nhồi nhét quá nhiều khiến máy giặt ko sạch, chỉ nên cho từ 2 – 3 ruột gối ,1 ruột chăn vào lồng giặt trong 1 lần giặt.
Bước 3: Quan sát máy giặt chuyển sang lần xả nước thứ 2 ,hết 1/2 chu kỳ giặt thì bấm nút tạm dừng ,lật ngược ruột gối để cả 2phía đều tiếp xúc nước nóng. Để đảm bảo ruột chăn gối tẩy trắng, loại bỏ hoàn toàn chất giặt tẩy,  bạn có thể giặt thêm 1 chu kỳ hoặc xả thêm 1 lần nước nữa.
Bước 4: Sau khi máy giặt và vắt xong, chuyển sang chế độ sấy ,cho vào máy sấy quần áo( nếu có). Nếu ko bạn đem phơi ngay sau khi giặt dưới trời nắng ,để khô tự nhiên cũng tốt.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn có thể tự mình giặt vỏ chăn, ruột gối bằng máy giặt tại nhà một cách dễ dàng mà không cần phải bỏ chi phí đắt đỏ để đi giặt tại cửa hàng dịch vụ. Hãy áp dụng phương pháp này để giữ cho những chiếc chăn ga gối đệm sạch sẽ, thơm tho ,đảm bảo sức khỏe khi sử dụng.

Chia sẻ

Bài viết liên quan