Shopping Cart

Lỗi views/plugins/sicommerce-cart/cart/cart-total.php

Gấp Chăn Ngay Khi Thức Dậy - Sai Lầm Nghiêm Trọng Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Gia Đình.

23/05/2023
Tin tức

Đa số nhiều người có thói quen sạch sẽ sẽ gấp chăn mền gọn gàng ngay sau khi thức dậy, tuy nhiên nhận định của khoa học đã chứng minh điều này vô cùng độc hại gây ảnh hưởng sức khỏe.

Chăn mềm của giường ngủ là "ngôi nhà chung" của rất nhiều vi sinh vật gây hại sức khỏe

Theo các chuyên gia, giường ngủ có thể chứa hàng triệu vi khuẩn, vi sinh vật gây hại cho các bệnh ngoài da và sức khỏe của con người. Những sinh vật nhỏ bé tuy vô hình nhưng có thể xâm chiếm vào các tế bào da và gây nên các bệnh viêm da nghiêm trọng.


Thói quen gấp chăn ga ngay sau khi ngủ dậy tưởng chừng là thói quen tốt nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, thói quen khi trở về nhà và lao vào nằm trên giường còn khiến cho chăn mềm chứa bụi bẩn từ bên ngoài mang các mềm bệnh ngoài đường phố dẫn đến ga giường là thủ phạm gây bệnh ngộ độc hoặc sốt kéo dài.

Vì sao mới ngủ dậy không nên gấp chăn màn ngay?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong suốt cuộc đời, trung bình một người thải ra 18kg tế bào da chết và hầu như là thải ra trên giường. Khi ngủ, cơ thể con người sẽ tiết ra hơn 140 loại hóa chất qua đường hô hấp, hơn 150 hóa chất được bài tiết theo dạng mồ hôi, ngoài ra còn có nhiều loại khí như CO2 và một số khí thoát ra từ lỗ chân lông,...

Và chăn đắp chính là "cái ổ" giữ lại vô vàn những hóa chất và khí thải đó của con người. Nếu bạn gấp chăn ngay sau khi ngủ dậy, những chất đó sẽ bị ủ và tích tụ lại mà không thoát ra được. Chiếc chăn cần được để tung ra lộn xộn nhằm thoát các hơi ẩm và các chất khí thải, tránh làm tăng độ ẩm tạo điều kiện cho vi khuẩn và các nguồn bệnh sinh sôi phát triển.

Không chỉ vậy, nếu bạn gấp chăn ngay lại, thì một vài loài gây hại như rệp giường, mạt bụi, nấm mốc,... sẽ "thừa cơ" chăn có độ ẩm cao để sinh sôi và lây truyền kí sinh trùng gây bệnh nguy hiểm. Trong khi rệp giường có thể hút máu đến 500 lần mỗi đêm thì mạt bụi ăn da chết của con người. Trên chiếc giường của bạn có thể chứa tới 100.000 - 10 triệu con mạt bụi với kích thước siêu bé nhỏ.
Vậy, nên gấp chăn màn vào lúc nào? Một số biện pháp hữu dụng sẽ giúp chúng ta giảm thiểu vi khuẩn từ ga giường tấn công sức khỏe

Rất nhiều người có thói quen gấp chăn ngay sau khi thức dậy, đây được coi là sai lầm lớn nhất dẫn đến các vi khuẩn, khí thải trong lúc ta ngủ say bị ủ kín và trở thành nguồn ô nhiễm gây hại cho sức khỏe.


Ga giường là nơi sản sinh các vi khuẩn gây bệnh về da và đường hô hấp chúng ta nên có thói quen giặt giũ thường xuyên. (Ảnh minh họa)

Để khắc phục điều này chúng ta nên lật ngược chăn, trải thẳng ra giường và giữ cho phòng được thông thoáng bằng cách mở cửa sổ để không khí, bụi bẩn vi khuẩn có thể thoát ra ngoài. Tận dụng thời gian đó, chúng ta có thể vệ sinh cá nhân trước khi gấp chăn ngay sau khi ngủ dậy.

Việc thay chăn ga, giường cũng rất quan trọng để không nuôi mầm bệnh trong nhà. Theo nhiều nghiên cứu, chúng ta nên thay ga giường trong 2 năm sử dụng để tránh các mầm bệnh có khả năng vẫn còn lại trong lúc giặt giũ. Đồng thời trong lúc sử dụng ga giường chúng ta vẫn nên thường xuyên giũ bụi và giặt giũ sạch sẽ. Để nơi ở thông thoáng bằng cách mở cửa sổ, dọn dẹp vệ sinh thường xuyên sẽ hạn chế các mầm bệnh xung quanh.

Để cho môi trường phòng ngủ bạn luôn sạch sẽ và thông thoáng chúng ta cũng không nên để thảm trong phòng ngủ, vì nơi đây cũng là "ngôi nhà hấp dẫn" thu hút các vi khuẩn và rận rệp vào phòng. Ngoài ra, việc mở cửa sổ thông thoáng hằng ngày cũng giúp cho căn phòng bạn có không khí lưu thông, rận rệp vi khuẩn sẽ bay ra ngoài.

Chia sẻ

Bài viết liên quan